Kinh nghiệm kiểm tra ô tô cũ – phần 2: Hãy kiểm tra xe bị tai nạn

Bạn hãy bóc tách ra thành các phần để kiểm tra sẽ thấy cực kỳ đơn giản.

Bài viết dành cho các bạn mua lần đầu và chưa có kinh nghiệm kiểm tra xe cũ, hướng dẫn quy trình kiểm tra của thợ xe dưới góc độ người sử dụng, có minh họa hình ảnh thực tế dễ hiểu, tổng hợp các bước chính.
Kinh nghiệm – phần 1: kiểm tra xe tai nạn
Mục tiêu của bài viết: tiếp cận 10 triệu bạn đọc, giúp các bạn mua ô tô cũ thật đơn giản. Nếu bài viết hiệu quả, mong các bạn chia sẻ để nhiều bạn đọc đang có nhu cầu mua ô tô cũ được tham khảo.

Đã có rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm kiểm tra ô tô cũ nhưng chưa chi tiết, đơn giản, dễ hiểu cho người mua xe áp dụng. Quy trình kiểm tra dưới đây được đúc kết từ kinh nghiệm kinh doanh ô tô cũ tại Hùng Cường Auto và check xe cho khách hàng dùng dịch vụ kiểm tra của Tuvanxe.com. Không cần giấu nghề vì kiến thức là vô tận và thay đổi liên tục, được chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm mới nhất là sứ mệnh của Tuvanxe.com. Tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các bạn để bài viết luôn được cập nhật theo xu hướng thị trường, trở thành cẩm nang cho người dùng đi mua ô tô cũ.

Nếu bạn mua ô tô cũ lần đầu và không có kinh nghiệm kiểm tra xe, phương án phổ biến nhất hiện nay là nhờ người quen có kinh nghiệm, thợ xe hoặc mang ra gara để kiểm tra. Cách này yêu cầu người kiểm tra phải có uy tín, phản ánh trung thực. Tôi đã gặp nhiều khách hàng mua phải xe tai nạn, xe taxi nâng đời, xe ngập nước vì không biết người kiểm tra nháy mắt với người bán lấy tiền, lúc đi bán xe mới được chỉ rõ. Thế nên có bác thuê 3 gara kiểm tra mới yên tâm mua xe, rất mất thời gian và tiền check xe.

Nhiều người có tâm lý chỉ mua xe chính chủ, không mua xe của showroom hoặc thợ xe. Đây cũng không phải phương án an toàn, vẫn có xe lỗi hoặc giá xe trên trời. Nắm bắt được tâm lý thích mua xe chính chủ, nhiều thợ xe thường “giả dân” mang về nhà bán, đặc biệt là xe tai nạn và xe taxi thanh lý lên đời như innova, vios, spark… Cái gì cũng có ưu và nhược, người mua xe nên cân nhắc kỹ. Quan điểm của tôi, mua của ai cũng như nhau, quan trọng là xe chất và giá hợp lý. Mua của showroom uy tín bạn sẽ yên tâm về khâu kiểm tra chất lượng và dịch vụ sau bán hàng.

…Và nhiều rủi ro về giấy tờ khác

Lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn: hãy tự trang bị kiến thức kiểm tra xe cũ cho mình và thực hành vài lần sẽ thành thục. Lần kiểm tra đầu tiên nếu không tự tin bạn có thể thuê thợ kiểm tra cùng nhưng tôi tin bạn sẽ biết họ đang làm gì. Nếu cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ trực tiếp với tôi.

Quy trình kiểm tra ô tô cũ phức tạp hay đơn giản?

Kiểm tra ô tô cũ không phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Thực chất ô tô chỉ là phương tiện di chuyển như xe máy nhưng an toàn hơn. Bạn hãy bóc tách ra thành các phần để kiểm tra sẽ thấy cực kỳ đơn giản.

Kể từ chiếc Ford model T được sản xuất hàng loạt năm 1908 đến nay, công nghiệp sản xuất ô tô đã được tự động hóa nhưng vẫn qua 3 giai đoạn chính: khung vỏ – nội thất – máy và gầm. Bạn nên xem video quá trình sản xuất từ những cuộn thép lá thành chiếc xe BMW F30 3 series 2012, giúp bạn hiểu hơn về quy trình kiểm tra ô tô cũ sẽ được mô tả ở phần dưới.

Chiếc xe hơi đã qua sử dụng được đánh giá là xe chất phải có những yếu tố sau:

– Tình trạng kỹ thuật của máy và gầm tốt (40%).

– Khung, vỏ không đâm đụng (30%).

– Đẹp về thẩm mỹ, nội thất và ngoại thất bắt mắt (20%)

– Xe đi ít, lịch sử bảo dưỡng rõ ràng (10%).

Quy trình kiểm tra ô tô cũ bao gồm các phần:

– Kiểm tra thân vỏ và khung xe, phát hiện xe tai nạn

– Kiểm tra nội thất

– Kiểm tra khoang động cơ, gầm xe

– Lái thử xe

So với quy trình kiểm tra xe cũ của các hãng xe tại Mỹ từ 150 – 200 bước (CPO Car / Certified Pre-own Car ), cơ bản không có gì khác biệt. Họ chỉ cấp CPO đối với xe sản xuất dưới 5 năm, chạy dưới 80.000 miles và cộng thêm chi phí vào giá xe để bảo hành. Bạn có thể search từ khóa “used car inspection” trên Youtube hoặc Google nếu muốn tìm hiểu thêm.

Phần 1: Phát hiện xe tai nạn như thế nào?

Kiểm tra xe tai nạn rất đơn giản. Các va chạm của xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phần vỏ ngoài và khung xe. Phân loại mức độ va chạm:

– Xước xát: chỉ ảnh hưởng phần sơn, không tính.

– Mức độ nhẹ: xước sơn, móp nhỏ ở vỏ ngoài (capo, tai xe, cánh cửa, cốp xe), không ảnh hưởng đến khung xe nhưng là điểm trừ để đánh giá xe chất, định giá xe do đã không còn nguyên bản.

– Mức độ nặng: va chạm mạnh ảnh hưởng đến sắt xi và khung xe, thậm chí ảnh hưởng đến máy và gầm xe, nếu gặp các xe này chúng ta không nên mua.

Chỉ cần quan sát bằng mắt, bạn có thể phát hiện ra các điểm phục hồi, đánh giá mức độ va chạm. Căn cứ vào tình trạng thân vỏ có thể chia ra làm 4 loại xe cũ:

– Xe nguyên bản: các điểm zin của nhà máy vẫn còn.

– Xe va chạm chưa phục hồi: ai nhìn cũng thấy nên tôi không đề cập.

– Xe mới phục hồi: các điểm va chạm, móp méo vừa được sơn hoặc gò lại, rất mới nên khó phát hiện. Phải so sánh với các điểm nguyên bản của hãng để tìm ra sai sót, xác định vị trí va chạm. Thợ gò hoặc sơn dù cẩn thận đến mấy cũng không phục hồi được 100%.

– Xe phục hồi đã lâu: ngoài 6 tháng đến 1 năm, các điểm phục hồi bắt đầu bong tróc bề mặt sơn, vết gò có dấu hiệu han gỉ, là căn cứ để xác định vị trí va chạm dễ hơn so với xe mới phục hồi.

Các hình ảnh minh họa ở dưới sẽ giúp bạn phân biệt giữa các loại xe trên. Phần này sẽ có 3 bước chính cần thực hiện:

Bước thứ 1: Quan sát tổng thể bên ngoài

Mục đích của bước này giúp bạn:

– Tìm ra những điểm khả nghi, khoanh vùng lại những chỗ đó và kiểm tra chi tiết bước 2.

– Ước tính chi phí sơn nếu muốn làm đẹp, thường trong khoảng 10 triệu.

Đa phần người đi mua xe không có kinh nghiệm thường dừng ở bước này. Đừng để vẻ ngoài bóng loáng làm bạn sao nhãng, bỏ qua 2 bước tiếp theo. Bước này không cần đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm.

1. Quan sát khe hở giữa các cánh cửa, mép capô và tai xe.

Nếu xe nguyên bản, các khe hở phải đều nhau từ trên xuống dưới, giữa 2 bên mép capô và cốp sau.

Khe ho Hyundai i10 dieu chinh chua dung

Khe hở Hyundai i10 2011 chỉnh chưa đúng do đã tháo ra

Quan sát các điểm bất thường đập vào mắt, các chi tiết phải theo nguyên tắc đồng đều nhau về độ cũ và màu sắc.

– Các vết nứt, vỡ ở cản trước và cản sau.

2. Quan sát bề mặt nước sơn (nên rửa xe trước khi xem, đặc biệt xe màu đen)

Nước sơn nguyên bản của ô tô là sơn tĩnh điện. Nếu quan sát ngoài trời hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang, nhìn 1 góc 30 – 45 độ, từ từ di chuyển sẽ thấy bề mặt sơn lượn sóng, không có bụi sơn hoặc sơn bị chảy.

Các xe mới sử dụng 1 – 3 năm, sơn nguyên bản sẽ là điểm cộng của xe chất. Đối với các xe đã sử dụng ngoài 5 năm, hoặc xe ở thành thị, bạn đừng nên quá đặt tiêu chí sơn nguyên bản lên hàng đầu.

Với công nghệ sơn chuyên nghiệp hiện nay, bạn phải quan sát kỹ mới phân biệt được sơn zin hay sơn lại. Dù thợ sơn làm kỹ vẫn có những chỗ sót. Ví dụ như bụi sơn bám trên bề mặt nhìn giống hạt sạn hoặc sơn bị chảy, quan sát các mép nhìn thấy nhiều lớp sơn…Sơn chất lượng thấp thông thường sau 6 tháng đến 1 năm sẽ xảy ra hiện tượng bong tróc hoặc bị nổ bề mặt sơn.

Những điểm han gỉ do gò hàn (không phải do han gỉ tự nhiên), bong tróc sơn, lệch màu sơn cần lưu ý kiểm tra kỹ ở bước 2.

3. Kiểm tra đèn

Nhìn sự đồng đều giữa 2 bên đèn pha, đèn hậu. Nếu 1 bên mới, 1 bên cũ chứng tỏ đã có sự thay thế.

Quan sát chân đèn pha, chỉ cần va chạm nhỏ (chưa ảnh hưởng đến khung xe) là chân đèn đã bị gãy và phải hàn lại nhựa.

4. Kiểm tra kính xe

Kiểm tra tất cả kính xe (kính lái, kính sau, kính các cánh cửa) xem còn nguyên bản hay không? Đa phần các nhà sản xuất đều ghi năm sản xuất lên kính. Nếu chiếc xe sản xuất 2012 nhưng kính lái lại ghi năm sản xuất 2014 chứng tỏ đã thay mới.

Lưu ý: có một số hãng không ghi năm sản xuất trên kính, hãy quan sát các mép kính xem có keo thừa hoặc xung quanh bị han gỉ không? Kiểm tra bề mặt kính có bị rạn, nứt hay không?

5. Kiểm tra lốp xe

Lốp xe phản ánh cây số đã chạy của chiếc xe. Bạn nên quan sát độ sâu của rãnh lốp và tuần – năm sản xuất của tất cả lốp. Độ sâu rãnh lốp của xe sedan thông thường 10/32 inch = 8 mm. Nếu điều kiện đường đẹp, xe ô tô con chạy khoảng 5 vạn sẽ thay lốp mới, xe gầm cao khoảng 8 vạn. Lưu ý không nên chạy lốp quá mòn, độ sâu rãnh lốp tối thiểu 1,6 mm khi đi đường ướt sẽ xảy ra hiện tượng trượt nước. Lốp bị chém rách cũng nên thay thế.

Nếu chủ xe nói xe chạy 1 vạn km nhưng lốp quá mòn hoặc đã thay lốp mới, chứng tỏ xe đã bị quay đồng hồ. Nếu chiếc xe chạy ít, lốp zin theo xe, lốp sơ cua chưa hạ, điểm cộng cho chiếc xe chất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *